Xây dựng quảng cáo hành trình khách hàng giai đoạn quan tâm

8 1

Xây dựng quảng cáo hành trình khách hàng giai đoạn quan tâm

Giai đoạn quan tâm – Kéo truy cập mới thu hút khách hàng lạnh

Giai đoạn mà bạn tập trung phần lớn ngân sách của mình để kéo thật nhiều lưu lượng truy cập mới (New traffic) với giá rẻ nhất có thể. 

Các chiến dịch đầu hành trình của google ads được thiết kế để giới thiệu thương hiệu của bạn với những đối tượng mới, chưa quen thuộc với bạn.

Nhiệm vụ chính là giới thiệu thương hiệu của bạn trước những người lạ có khả năng trở thành khách hàng của bạn.

Các khách hàng tiềm năng thường sẽ không tìm kiếm doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn. Họ thậm chí có thể không biết rằng bạn tồn tại hoặc thậm chí họ cần những gì bạn cung cấp. Nên việc sử dụng và quảng cáo tìm kiếm và hiển thị (GDN) chen ngang sẽ mang lại sự hiệu quả để thu hút sự chú ý và thu hút sự quan tâm của người dùng ở giai đoạn đầu tiên của hành trình bán hàng.

Chiến dịch tìm kiếm trong giai đoạn QUAN TÂM . Một loại hình quan trọng và vô cùng nhạy cảm thường là cái bẫy kiến rất nhiều doanh nghiệp tốn đến 80% ngân sách vào chiến dịch tìm kiếm ở giai đoạn này. Tin vui là khi bạn nhận ra điều này, bạn tiết kiệm cho mình rất nhiều ngân sách. Đồng thời có được sự chủ động đường dài để tham gia quảng cáo google một cách có hệ thống.

Cái bẫy mà các nhà quảng cáo đang gặp phải là không biết cất bớt ngân sách, mà đầu tư rất mạnh tay cho giai đoạn này.

Vì vậy, mục tiêu QUAN TÂM của bạn phải là thu hút những khách hàng tiềm năng kéo một lượng truy cập mới (New traffic) này để dần xây dựng mối quan tâm và tạo ra nhu cầu.

Đảm bảo điều chỉnh thông điệp quảng cáo và đề nghị của bạn cung cấp nội dung thông tin và giáo dục thay vì thúc đẩy bán hàng hoặc yêu cầu cam kết cao khác.

1. Loại chiến dịch Google ads tối ưu cho giai đoạn quan tâm

Các loại chiến dịch Google ads có thể giúp bạn tiếp cận nhiều đối tượng mang về nhiều truy cập mới và nâng cao nhận thức trong giai đoạn QUAN TÂM là:

 • Các chiến dịch tìm kiếm
 • Google shopping
 • Các chiến dịch hiển thị
 • Các chiến dịch Video

Có thể bạn quan tâm 13 sai lầm khi triển khai chiến dịch quảng cáo tìm kiếm (PPC) XEM TẠI ĐÂY!

16 cách tối ưu chiến dịch quảng cáo Google Shopping XEM THÊM

5 2

2. Nội dung hoàn hảo mồi câu cho khán giả lạnh giai đoạn QUAN TÂM

Nội dung quảng cáo giai đoạn này phải phản ảnh đúng ý định của khách hàng. Dẫn khách hàng về những link web cung cấp thông tin.

Khi xây dựng các chiến dịch QUẢNG CÁO ở giai đoạn QUAN TÂM, bạn cần hiểu rằng đầu của HÀNH TRÌNH là tất cả về nhận thức liên quan đến vấn đề thông tin, quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, không phải thúc đẩy khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng.

Mọi người ở giai đoạn này không hề biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn, vì vậy mục tiêu chiến dịch của bạn là tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. Xây dựng thương hiệu, giáo dục đào tạo ra sự tín nhiệm, tin tưởng, ấn tượng đẹp về sản phẩm dịch vụ của bạn. Kéo họ về website của bạn, cung cấp thêm thông tin cho họ.

Nội dung của bạn là phải phản ảnh phần giáo dục và cung cấp thêm thông tin là mục đích chính của chiến lược quảng cáo các giai đoạn này. Tập trung vào việc sử dụng nội dung nhầm giới thiệu đề xuất bán hàng một cách tinh tế, ưu tiên giải quyết vấn đề cho khách hàng tiềm năng.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn có các trang đích trong trang web của mình được xây  dựng đặc biệt để xử lý việc này. Đây có thể là các bài đăng trên tin tức, chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Nhưng vấn đề rộng hơn liên quan đến việc cung cấp thêm thông tin cho khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: 

 • Mua sofa loại nào tốt nhất
 • Chữa đau khớp tại nhà có khỏi không
 • iOS khác Android ở chỗ nào…

Khởi tạo chiến dịch TÌM KIẾM giai đoạn QUAN TÂM XEM CHI TIẾT!

7 2

Một ví dụ điển hình về nội dung giai đoạn QUAN TÂM bao gồm: việc thu hút người dùng:

 • Xem video
 • Truy cập trang web của bạn
 • Làm một bài kiểm tra hoặc một bài đánh giá miễn phí
 • Ghé thăm trang sản phẩm của bạn
 • Đọc một bài đăng trên tin tức hoặc một hướng dẫn…

Hầu hết các khách khách hàng tiềm năng của giai đoạn QUAN TÂM sẽ không sẵn sàng đặt hàng và mua hàng của bạn. Tuy nhiên, họ có thể quan tâm đến việc đăng ký ebook miễn phí hoặc đánh giá, quiz (như trong ví dụ trên)

Giai đoạn này mục tiêu chính là giải quyết vấn đề, nhu cầu của khách hàng.

Tôi rất thích khái niệm của Brussell Brunson trong bộ sách về Bí Mật Dotcom (Được dịch giả Nguyễn Phúc Quang Ngọc mang về Việt Nam) về MỒI CÂU trong giai đoạn này. Hãy tạo ra các mẫu quảng cáo và nội dung như phiên bản của mồi câu để thu hút được khách hàng tiềm năng một cách tinh tế nhất.

Những lời đề nghị mua hàng thường được xử lý vô cùng tinh tế. Thường sẽ seeding thêm các lời đề nghị.

Ví dụ: Khách hàng tiềm năng của bạn tìm hiểu từ khoá phương pháp chữa đau xương khớp tại nhà.

6 1

Bài viết mà bạn cần dẫn khách hàng tới là các giải pháp chữa đau xương khớp tại nhà từ dân gian, các phương pháp ăn uống… Sau đó bạn đưa ra lời đề nghị về sản phẩm mà bạn muốn bán sẽ giúp tăng quá trình chữa đau xương khớp, tiết kiệm thời gian, dễ thực hiện và mang lại hiệu quả nhanh hơn.

Và đưa ra lời đề nghị click vào đường dẫn để xem chi tiết sản phẩm của bạn.

Đó chính là mẫu bài viết tốt nhất cho giai đoạn QUAN TÂM.

Sử dụng quảng cáo đầu hành trình của bạn để thu hút sự chú ý và khơi dậy sự tò mò, nhằm làm cho thương hiệu của bạn trở nên đáng nhớ, thiện cảm hơn trong mắt khách hàng tiềm năng. Và quan trọng hơn, bạn thu hút được họ vào trong phễu hệ thống online của bạn. Để bạn sẵn sàng chăm sóc, nuôi dưỡng họ, dẫn dắt họ đi tiếp những giai đoạn tiếp theo trong hành trình mua hàng. Biến họ trở thành hành trình khách hàng của mình.

Nhiệm vụ chính của nội dung trong giai đoạn QUAN TÂM:

 • Sự cạnh tranh về thông điệp nội dung quảng cáo
 • Cung cấp giá trị thông tin nuôi tạo ấn tượng tốt
 • Đóng góp về chiến lược cạnh tranh giảm giá thầu với từng giai đoạn hành trình

Đặc biệt, đối với chiến dịch Search nói riêng và tổng nội dung giai đoạn QUAN TÂM cần có một sự tối ưu cao. Khách hàng thường không tiến tới hành động ngay trong giai đoạn này. Hành vi của họ là tham khảo để có nhiều sự lựa chọn, họ tham khảo ít nhất 3 – 4 nhà quảng cáo khác nhau. Do đó bạn cần  có mẫu quảng cáo khác biệt, nội dung bài viết cần có đầy đủ giá trị hỗ trợ rất nhiều cho chiến lược chọn giá thầu, như vậy có đầy đủ giá trị hỗ trợ rất nhiều cho chiến lược chọn giá thầu, như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền mà vẫn đảm bảo được truy cập.

3. Các chiến lược đặt giá thầu tốt nhất cho giai đoạn quan tâm

Những khách hàng tiềm năng nguội lạnh ở đầu hành trình Google ads còn một đường dài mới  chuyển đổi và tạo ra bất kỳ doanh thu nào cho doanh nghiệp của bạn. Mục đích là nâng cao nhận thức và xây dựng một số quan tâm và nhu cầu.

Tuy nhiên, vì các mục tiêu này có giá trị kinh doanh tương đối thấp, bạn cũng nên hạn chế giá thầu ở giai đoạn này để lấp đầy hành trình của mình với các triển vọng chất lượng với chi phí thấp.

Sau đây là các chiến lược đặt giá thầu tốt nhất cho giai đoạn QUAN TÂM:

 • CPC thủ công
 • Số lần nhấp tối đa
 • CPV tối đa (cho chiến dịch video)
 • Chuyển đổi tối đa / CPA mục tiêu (trong trường hợp thực sự đặc biệt)

CPC thủ công: Phương pháp đặt giá thầu cho phép bạn đặt chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) tối đa cho quảng cáo của mình, bằng cách đặt giá thầu tối đa cho mỗi lượt nhấp chuột (CPC) cho toàn bộ nhóm quảng cáo của mình (được gọi là giá thầu mặc định), nhưng bạn cũng có thể đặt giá thầu riêng cho các từ khoá hoặc vị trí riêng lẻ. Ví dụ: Nếu bạn nhận thấy rằng các từ khoá nhất định có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn, bạn có thể sử dụng đặt giá thầu thủ công để phân bổ nhiều ngân sách quảng cáo hơn cho các từ khoá đó.

Số lần nhấp tối đa: là một chiến lược đặt giá thầu tự động. Google sẽ tìm cách thúc đẩy nhiều lược nhấp chuột nhất có thể với ngân sách hàng ngày của bạn. Đây là loại hình tôi luôn khuyến khích các học viên của mình, đặc biệt là những nhà quảng cáo mới. Khi mới tiếp cận với quảng cáo, tài khoản quảng cáo bắt đầu chi tiêu từ những đồng tiền đầu tiên, hãy để máy học của google giúp bạn tối ưu để có nhiều khách hàng tiềm năng nhất vào trong phễu của bạn. Tất nhiên, chúng ta cần tuân thủ quy tắc về từ khoá trong giai đoạn đầu này. Hãy đảm bảo từ khoá của bạn theo từng chủ đề cụ thể liên quan logic với nhau.

Nó hoạt động hiệu quả để thúc đẩy lưu lượng truy cập nhanh đến trang web hoặc các trang đích của bạn, vì nó nhắm mục tiêu đến những người dùng có nhiều khả năng nhấp qua quảng cáo của bạn nhất.

Số lần nhấp  tối đa có sẵn trong quảng cáo tìm kiếm và hiển thị.

Đối với chiến dịch video, CPV tối đa (giá mỗi lần xem) sẽ nhận được kết quả tốt nhất được ghép nối với quảng cáo TrueView.

Nó cho phép bạn đặt CPV tối đa thành 50 đồng, bạn chỉ trả tối đa 50 đồng khi người dung xem quảng cáo hoặc tương tác với lời kêu gọi hành động của bạn.

Bằng cách này, bạn giảm nguy cơ chạy quảng cáo video kém hấp dẫn, không được chú ý hoặc không dẫn đến lượt truy cập vào trang web của bạn.

Cuối cùng, CPC thủ công hoạt động tốt nếu bạn muốn kiểm soát chi tiết việc đặt giá thầu. Điều này có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn để theo dõi chi phí và điều chỉnh giá thầu. Nó sẽ khá tốn thời gian và có thể khiến bạn bỏ lỡ đi những khách hàng tiềm năng ở những phiên đấu giá cao hơn.

Tóm lại: Đối với chiến dịch Google Search và Hiển Thị thì lựa chọn đấu giá theo tối đa hoá lượt nhấp và giới hạn giá thầu tối đa là ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn của HÀNH TRÌNH

Đối với chiến dịch video thì lực chọn CPV và giới hạn giá thầu là lựa chọn tốt nhất

4. Thay bằng thị trường đang tiêu tốn hàng tỷ đồng vào giai đoạn quan tâm

Một phần quan trọng có thể thay đổi lớn đến cách làm quảng cáo Google của bạn.

Như các bạn đã biết, tâm lý chung của các nhà làm quảng cáo, đặc biệt với nhà quảng cáo mới đều muốn mình đứng đầu trên trang 1 của Google. Điều đó đúng, nhưng nếu bạn biết đến hành trình khách hàng, bạn chỉ cần điều chỉnh 1 chút thì bạn đã có thể giành được thành tựu rất lớn trong cuộc đua đường dài khi tham gia vào quảng cáo Google ads.

Hãy xem ví dụ cụ thể dưới đây về việc bạn đấu giá thầu:

Bỏ qua tỷ lệ click chuột, vì càng vị trí thấp hơn tỷ lệ nhấp chuột càng có xu hướng thấp hơn. Chúng ta tập trung vào ngân sách và số truy cập có thể đạt được của cùng một ngân sách so với các vị trí.

 

Vị trí quảng cáo Giá thầu (VNĐ) Tỷ lệ click chuột Ngân sách (VNĐ) Truy cập
1 12.000 100% 5.000.00 416,7
2 10.000 80% 5.000.00 500
3 8.000 70% 5.000.00 625
4 5.000 60% 5.000.00 1000
SEO FREE
5 3.000 40% 5.000.00 1.666,7
6 2.000 30% 5.000.00 2.500
7 1.000 20% 5.000.00 5.000

 

Thông thường, vị trí cao hơn có nhiều nhấp chuột hơn (đó cũng là lý do mà nhiều nhà quảng cáo muốn mình có vị trí cao nhất để có nhiều nhấp chuột nhất).

Cũng có ngoại lệ, bạn ở vị trí đầu tiên nhưng vẫn có giá rẻ hơn các nhà quảng cáo ở các vị trí thấp hơn. Vì bạn có điểm chất lượng cùng những chất lượng quảng cáo tốt hơn các vị trí phía dưới.

Điều quan trọng nhất trong mục giá thầu ở giai đoạn QUAN TÂM, hãy giữ mình ở vị trí phù hợp nhất sao cho bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể. Đồng thời làm tốt các khâu còn lại liên quan đến điểm chất lượng.

Thay vì bạn tốn đến 12.000đ cho vị trí số 1, hãy chọn cho mình chỉ trả 8.000đ để tiết kiệm 4.000đ còn lại. Tiếp tục còn đủ ngân sách để xuất hiện nhiều hơn trong các phiên tìm kiếm tiếp theo. Trong rất nhiều trường hợp do ngân sách của các nhà quảng cáo quá ít, nhưng lại chọn xuất hiện quá cao trong giai đoạn QUAN TÂM, nên chỉ xuất hiện được trong thời gian vài đồng hồ, và đặt được số ít các cú click chuột dẫn khách hàng vào website của bạn.

Hãy xem số lượng thống kê cho một dự án sau một tháng chúng tôi nhận tối ưu, mức chi phí giảm xuống cho một cú click chuột từ 30 – 70% chi phí. Trong khi tỷ lệ hiển thị và CTR vẫn tăng trưởng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Tương tự như chiến dịch tìm kiếm, các chiến dịch hiển thị bạn cũng cần thức tỉnh tư duy đấu thầu trong giai đoạn này. Chưa cần đấu giá quá cao. chỉ cần bạn xuất hiện bền bỉ dài hơi với khách hàng là đủ. Bạn không có được nhiều tiền trong giai đoạn này, nhưng bạn lại để mất tiền nhiều hơn và dẫn đến nguy cơ khiến bạn sớm dừng cuộc chơi trước đối thủ.

Mức giá thầu hiện tại của mạng hiển thị banner thường ở mức 2000đ/click. Tối ưu giá thầu dao động ở 500 – 800đ. Nếu tài khoản của bạn là lâu năm mạng hiển thị có thể kéo giá thầu về vài chục đồng.

Bạn hãy ngẫm nghĩ thật kỹ điều dưới đây, tôi đã chứng minh cho bạn thấy những minh hoạ ở trên. Dù cho thị trường có cạnh tranh như nào đi nữa, nếu bạn có sự đầu tư lâu dài và hoạch định tài khoản một cách logic. Không sớm thì muộn, bạn cũng tạo ra được chi phí hợp lý trong hệ thống tài khoản của mình.

Bí quyết để giảm giá thầu và ngân sách quảng cáo từ 30 – 70% XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!

9 1

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, tiếp tục Xây dựng quảng cáo hành trình khách hàng giai đoạn nuôi dưỡng cân nhắc XEM TẠI ĐÂY!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.