Tối ưu chiến dịch quảng cáo hiển thị GDN – Giai đoạn quan tâm

Hành trình mua hàngdiển hình của khách hàng hiện nay 3

Tối ưu chiến dịch quảng cáo hiển thị GDN – Giai đoạn quan tâm

Mặc dù hình thức quảng cáo HIỂN THỊ đã có từ rất lâu nhưng tại sao lại rất ít được các nhà quảng cáo sử dụng nó. Với vai trò là quảng cáo chen ngang và mang thật nhiều luồng traffic đặc biệt là traffic mới. Đây thật sự là điều thú vị khi bạn khám phá và tham gia vào hình thức chạy quảng cáo hiển thị này.

Chúng ta có thể cùng nhau đưa ra một vài lời nhận định:

 1. Một điều dễ nhận thấy ít nhà quảng cáo tham gia hình thức quảng cáo hiển thị Banner hình ảnh, video… Bởi vì hơn 2 tỷ website là partner trên toàn cầu có thể phân phối quảng cáo trong vài phút. Thì ngân sách của một chủ doanh nghiệp là bao nhiêu đi chăng nữa cũng dễ dàng bị tiêu hết trong thời gian ngắn. Nên đây thực sự là một rủi ro nếu chúng ta không kiểm soát được.
 2. Phương pháp nhắm mục tiêu mạng hiển thị google trong những thời điểm trước chưa thực sự được đầu tư và nhắm hiệu quả tới khách hàng tiềm năng thực sự. Dẫn đến nhiều pha thử nghiệm quảng cáo của các doanh nghiệp cho loại hình này thất bại. Chi phí cho chạy hiển thị là quá lớn. Nhưng kết quả mang về chỉ thu hút và làm thương hiệu. Nên chỉ phù hợp với các doanh nghiệp lớn.
 3. Sự khó kiểm soát ngân sách cũng như vị trí hiển thị quảng cáo. Các vị trí hiển thị bị các trang web kiếm tiền Adsense các App (ứng dụng) kéo hết ngân sách của bạn. Mà thường các web và ứng dụng này chỉ là web và ứng dụng “rác” tạo ra click ảo không hề hiện diện khách hàng tiềm năng của bạn ở đó. Dẫn đến ngân sách thì hết nhưng hiệu quả thì không có.

Google Shopping CON ÁT CHỦ BÀI của giai đoạn quan tâm XEM THÊM 

Đó là điều bất cập khiến phần lớn Google hiển thị trước đây ít được các nhà quảng cáo quan tâm tới và triển khai.

Trước đây tôi thường khuyên những người bạn của mình với ngân sách nhỏ hãy dùng Google hiển thị với chiến lược kéo truy cập quay lại (Remarketing). Để đảm bảo rủi ro về ngân sách nhưng lại mang hiệu quả rất lớn trong việc bảo vệ truy cập đã vào website của mình. Từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách đáng kể.

Nhưng 2-3 năm trở lại đây mọi việc đã trở nên khác biệt. Google Hiển thị với hình thức quảng cáo chen ngang của mình đã thực sự thức tỉnh và làm rất tốt công việc của nó. Sau hơn 15 năm có mặt ở thị trường Việt Nam. Dữ liệu về người dùng Việt Nam thông qua Google hiển thị đã được hệ thống của Google tổng hợp vô cùng đầy đủ. Tôi có thể dùng câu nói để bạn ấn tượng hơn.

“ Đôi khi Google hiểu bạn nhiều hơn chính bạn đang cần gì”

Hãy xem ví dụ sau để có thể đồng ý với tôi câu nói trên.

Bạn có thích được sở hữu xe hơi trong tương lai của mình. Bạn thường xuyên lên youtube xem các review về xe hơi. Đồng thời dành nhiều thời gian để đọc các bài phân tích về xe trên các trang web xe hơi khác. Thậm chí tự tay gõ các từ khoá tìm hiểu so sánh các dòng xe khác nhau. Rồi checkin tại một vài showroom xe hơi nào đó.

Bạn nghĩ google có lưu lại hết các lịch sử và hành vi tìm hiểu này của bạn lại chứ?

Chính xác là như vậy, google đã biết bạn quan tâm đến xe trong thời gian bao lâu, đã đi đến đâu trong hành trình mua hàng. Do đó, khi bạn xuất hiện trên hệ thống mạng hiển thị và target vào người có quan tâm đến xe hơi. Đặc biệt là các hình thức nhắm mục tiêu theo CPA. Google sẽ tối ưu cho nhà quảng cáo các đối tượng trong cơ sở dữ liệu mà họ đang có.

Rất tuyệt vời đúng không nào?

Hãy quay trở lại với những điều tuyệt vời chính trong giai đoạn QUAN TÂM. Bạn dùng google hiển thị để nhắm mục tiêu chính tới đối tượng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Quảng cáo hiển thị hình ảnh để thu hút lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng mới mà thậm chí nó còn nhắm chọn chuẩn xác  mục tiêu khách hàng tiềm năng và mang lại chuyển đổi đơn hàng ở ngay lần đầu tiên. Bổ sung vào điểm khiếm khuyết của google tìm kiếm trong hành trình khách hàng. Giúp cho hành trình của bạn được đa dạng hoá các điểm chạm hơn.

Chúng ta thấy rằng hành vi tìm kiếm của khách hàng chỉ sau vài giây gõ phím sau đó khách hàng sẽ ghé vào 1 trong vài trang web nào đó. Tổng cả thời gian này cũng rất ít so với việc họ lang thang trên online. Khách hàng của bạn có thể tiếp tục đọc báo cefe.vn, 24h.com.vn, vn-express.vn, nghe nhạc, xem phim trên youtube… Nhưng có một yếu tố vô cùng quan trọng mà Google cũng gặp khó khăn trong việc phát triển thêm thị phần của mình.  Đó là sự giới hạn về lượng người tìm kiếm hay có nhu cầu lên google tìm kiếm luôn có 1 con số nhất định. Nếu không có các yếu tố đột biến kích cầu, tạo ra nhu cầu thì hầu như số lượng người dùng tìm kiếm luôn có sự ổn định trung bình qua các ngày, các tuần, tháng, năm.

Mục đích của chiến dịch quảng cáo hiển thị hình ảnh là nâng cao nhận thức và đưa thương hiệu của bạn tiếp xúc với những đối tượng hoàn toàn mới chưa quen thuộc với những gì bạn làm. Kéo họ về website để phát sinh nhu cầu.

Ý tưởng là tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể, trên internet ở bất kỳ nơi nào mà khách hàng của bạn hiện diện ở đó chứ không chỉ trên google.

1. Nội dung và mẫu quảng cáo GDN trong giai đoạn quan tâm

Điều đặc thù trong giai đoạn quan tâm  là khách hàng tiềm năng chưa hề biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Bạn đang xuất hiện chen ngang vào dòng cảm xúc của họ khi họ đang mãi đọc tin tức, nghe nhạc, xem phim, thậm chí là check email làm việc,…

Vậy điều cần làm là các banner, text của bạn xuất hiện thật tự nhiên phù hợp với bối cảnh xung quanh. Có sự thu hút như một miếng mồi câu hấp dẫn thơm lừng đối với các khách hàng tiềm năng. Để họ sẵn sàng sang bỏ dở những suy nghĩ trong họ, click vào mẫu quảng cáo và về website của bạn.

2. Nhắm mục tiêu và giá thầu của GDN trong giai đoạn QUAN TÂM

Nhắm mục tiêu target trong giai đoạn quan tâm của chiến dịch GDN banner là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng mang tính chất quyết định trong giai đoạn này. Chỉ một sai sót nhỏ bạn sẽ lãng phí hết ngân sách của mình mà không mang lại hiệu quả. Đặc biệt là khi tài khoản của bạn có chứa dữ liệu chuyển đổi để máy học đủ thông minh phân phối tới nơi có khách hàng tiềm năng của bạn ở đó. Bạn hãy tưởng tưởng khách hàng tiềm năng của bạn vẫn đang hiện diện trên dòng biển lớn của mạnh hiển thị GDN. Nhiệm vụ nhắm mục tiêu trong giai đoạn này là kết hợp với sự thông minh kèm kinh nghiệm của google (điều này phụ thuộc vào mức độ chi tiêu và số liệu chuyển đổi mà tài khoản của bạn đang có) để đưa con thuyền của mình đến đúng nơi nhiều khách hàng tiềm năng đang chờ bạn.

Nhắm mục tiêu trong giai đoạn này:

20

 • Nhân khẩu học
 • Đối tượng chung sở thích
 • Đối tượng trong thị trường
 • Đối tượng tuỳ chỉnh

Bạn xem thêm chuyên phần target chọn đối tượng trong phần cài đặt chiến dịch và ở phần V của cuốn sách Quảng Cáo Google Theo Hành Trình Khách Hàng, một phần rất hay mang lại cho bạn nhiều giá trị.

Nhắm mục tiêu chuẩn xác tới đối tượng khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn phân phối đúng nội dung phù hợp mà bạn đã chuẩn bị. Sẽ giúp bạn có nhiều sự quan tâm nhấp chuột nhất, dẫn đến điểm chất lượng của bạn cao. Góp phần lớn vào việc giảm giá thầu để bạn chọn được nhiều khách hàng nhất về website của bạn.

Hình thức chọn giá thầu:

Tôi khuyên bạn trong giai đoạn này chiến lược giá thầu thông minh nhất vẫn là Tối đa hoá theo số lượt nhấp chuột.

Một cách dễ dàng để bắt đầu với quảng cáo hiển thị hình ảnh trên google là sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng.

Đó là một quảng cáo tự động cho phép bạn tải lên nội dung bao gồm: 15 hình ảnh, 5 biểu trưng, 5 dòng tiêu đề và 5 mô tả.

Sau đó, những nội dung này được kết hợp và đối sánh để phù hợp và đáp ứng yêu cầu của bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào trong Mạng hiển thị của Google (GDN)

19

Ngoài ra, google sẽ tự động tối ưu hoá quảng cáo của bạn  để hiển thị kết hợp có nhiều hiệu suất cao nhất nhằm giúp bạn nhận được kết quả tốt nhất.

Vì vậy, bạn sẽ không còn phải thực hiện hàng chục hình ảnh quảng cáo mỗi tháng để quảng bá doanh nghiệp của mình trên GDN. Dễ dàng để tham gia mà không gặp quá nhiều trở ngại về khâu thiết kế hình ảnh quảng cáo.

Hướng dẫn cài đặt chiến dịch hiển thị quan tâm XEM CHI TIẾT

3. Những lưu ý giúp cho chiến dịch Hiển Thị của bạn trở nên hoàn hảo hơn

 • Hãy làm việc thật nhiệt tình với bộ phận thiết kế để bạn có được phiên bản thử nghiệm 3-5 các ý tưởng mẫu quảng cáo khác nhau bằng việc thay đổi cách thiết kế, nội dung và lời kêu gọi hành động, cũng như màu sắc banner. Hãy thống nhất với bộ phận thiết kế với tinh thần làm việc tìm ra phiên bản tối ưu nhất nhằm phục vụ để bán hàng. Chứ không đơn thuần chỉ để nhìn cho đẹp theo góc nhìn của dân đồ hoạ.
 • Bổ sung thêm các mẫu thiết kế hình ảnh tĩnh  ở các kích thước 728 *90, 336*280, 160*600, 300*600, 970*250. Như vậy 1 bộ banner bạn cần 8 hình với kích thước khác nhau.
 • Kích thước chữ nhật 1,91:1 (1200*628) hoặc vuông 1:1 (1200*1200), 4:5 chữ nhật 960*1200
 • Kích thước hình ảnh nên <150kb
 • Hãy thật sự cẩn thận với những lời kêu gọi hành động hay nội dung thái quá.
 • Tránh thiết kế mang tính cảnh báo, lừa đảo tạo ra  nhấp chuột
 • Hình ảnh quảng cáo của bạn có thể được lấp đầy không nghiêng lệch sang 1 bên, nhiều text hơn 20% vẫn được nhưng cần có những điểm nhấn thu hút dễ đọc vì bản chất của GDN là hình thức quảng cáo xen ngang kéo người dùng vào web.
 • Hình ảnh không có tính chất người lớn và các hình ảnh vi phạm bản quyền.

4. Chiến dịch video giai đoạn quan tâm

81% khán giả cho rằng xem video của nhãn hàng là bước thuyết phục họ để hoàn thnhf đơn hàng. Những video liên quan trực tiếp đến vấn đề của người xem và phần nào giải quyết thắc mắc cho họ khiến họ quyết định nhanh hơn.

Một website có gắn thêm 3 video ở mô tả sản phẩm sẽ giúp cho sản phẩm đó bán chạy hơn X3 lần so với việc quảng cáo không có video.

Cũng như quảng cáo banner, quảng cáo video cũng là một phần trong hệ thống mạng hiển thị GDN của Google nhưng tiếp cận và thể hiện ở vai trò video. Được Google mua lại của Youtube 9 tháng 10 năm 2006 nhằm lắp đầy hành trình với xu hướng tất yếu là người dùng thích xem video. Và nhanh chóng youtube đóng vai trò cực mạnh thu hút một lượng lớn người dùng. Youtube cũng thực sự là dòng biển lớn chứa sẵn khách hàng của bạn trên đó. Điều đặc biệt mà quảng cáo video youtube có được đó là video như một thỏi nam châm được quăng vào dòng biển để thu hút khách hàng tiềm năng ở trên đó tạo thành tệp do riêng bạn sở hữu. Bạn nhìn thấy rõ được số lượng là bao  nhiêu. Tuyệt vời hơn là bạn có thể tạo ra không giới hạn các thỏi nam châm đó để tập hợp thành 1 kênh với nhiều thỏi nam châm thu hút khách hàng của bạn. Mỗi thỏi nam châm này có sức hút một cách kinh khủng mà không cí kênh nào hiện tại có thể làm được điều đó. Bạn có thể kiểm nghiệm lại thông qua các video triệu view chỉ sau vài tiếng đăng tải.

Những năm trước đó quảng cáo video cũng được dùng đa số vào việc làm nhận diện.

Từ đó bạn có thể sử dụng tạo tệp tiếp thị lại, vô cùng hiệu quả.

Có 3 chiến lược nội dung chính cho bạn sử dụng video trong hành trình khách hàng. Bạn hãy gửi thông tin này cho đội truyền thông Media của bạn. Để họ nhanh chóng chuẩn bị các chuỗi video giúp bạn thực hiện tốt hơn trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

 • Giai đoạn quan tâm:

Nội dung: giáo dục người dùng, quảng bá thương hiệu.

Loại video:video quảng cáo, video giới thiệu công ty, chiến dịch video marketing  giúp nhận diện thương hiệu, ra mắt sản phẩm…

 • Giai đoạn cân nhắc:

Nội dung: giải thích tính năng sản phẩm, phân biệt sản phẩm với các đối thủ cạnh tranh, mô tả sản phẩm, hướng dẫn sử dụng…

Loại video: explainer video, video 3D, preview (nếu sản phẩm của bạn mang tính kỹ thuật cao như xe hơi, điện thoại,…), FQA dạng video, demo sản phẩm.

 • Giai đoạn Mua hàng:

Nội dung: Giải thích cách sử dụng sản phẩm, đưa thông tin khuyến mãi, case study, nhận xét của khách hàng.

Loại video: testimonial, video quảng cáo sản phẩm, video giới thiệu chương trình khuyến mãi, hướng dẫn sử dụng (Tutorial)

Bạn có thể kết hợp cả 3 nội dung trên vào 1 video và bán hàng luôn, nên nhớ có những khách hàng sẵn sàng chi tiền cho điều này. Bạn hãy cứ thử nghiệm nhé.

5. Nội dung video giai đoạn quan tâm

Thấu hiểu hành trình khách hàng và tâm lý trong từng giai đoạn mua hàng là mấu chốt để bạn tối ưu hoá nội dung video với tương tác và tỉ lệ chuyển đổi cao.

Vẫn bám sát những nội dung mang tính nuôi dưỡng khách hàng. Cung cấp các giá trị về lợi ích, giáo dục nhu cầu khách hàng, dẫn dắt khách hàng vào thỏi nam châm video vào kênh của bạn.

21

 • Video giới thiệu
 • Video hướng dẫn
 • Video chia sẻ
 • Video nhận diện thương hiệu

Chiến dịch video là một cách hiệu quả cao để thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng hấp dẫn đối với giai đoạn QUAN TÂM trong  chuỗi HÀNH TRÌNH QUẢNG CÁO của bạn. Quảng cáo video của google xuất hiện trên youtube trên tất cả các thiết bị.

Quảng cáo video là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức bằng cách cung cấp ngữ cảnh và hình ảnh theo cách mà quảng cáo văn bản hoặc hình ảnh không thể. Chúng hoạt động đặc biệt tốt như một điểm tiếp xúc ban đầu để giới thiệu doanh nghiệp của bạn với những khán giả mới chưa quen với thương hiệu quả bạn.

Bạn có thể xem một video quảng cáo mang tính chất quảng thương hiệu rất tinh tế của hãng xe bus De Lijn.

Ảnh chụp Màn hình 2023 01 04 lúc 09.54.26

Quảng cáo video được nhắm mục tiêu tốt không chỉ kiếm được lượt xem mà còn có thể mang lại những khách hàng tiềm năng mới cho trang đích hoặc trang web của bạn tạo ra chuyển đổi với tỷ lệ nhất định.

Quảng cáo video QUAN TÂM được thiết kế để giới thiệu với mọi người sản phẩm của bạn với  nội dung thú vị, thu hút sự chú ý đồng thời hiển thị những gì sản phẩm của bạn có thể làm.

Sử dụng quảng cáo Trueview phát trước các video youtube có liên quan. Chúng cho phép người dùng bỏ qua sau 5s.

Điều tốt nhất là bạn chỉ trả tiền khi người xem xem  ít nhất 30s hoặc cho đến khi kết thúc video, tuyd điều kiện nào đến trước.

Quảng cáo video Trueview hoạt động hiệu quả cho giai đoạn QUAN TÂM vì chúng xuất hiện trước video mà khán giả mục tiêu của bạn quan tâm. Đây là lúc họ tương tác nhiều nhất và chú ý nhiều nhất.

Và nếu quản lý để giữ cho người dùng quan tâm, bạn có khả năng để lại ấn yuongwj mạnh và làm cho phiếu mua hàng của bạn trở nên đáng nhớ, xét cho cùng, đó là mục tiêu với khán giả.

Mặt khác, ngay cả khi mọi người bỏ qua, bạn vẫn có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu và bạn sẽ không phải trả tiền cho quảng cáo.

Lợi ích cuối cùng của việc sử dụng quảng cáo video cho các chiến dịch QUAN TÂM của bạn là bạn có thể tạo ra tệp tiếp thị lại mọi người dựa trên lượt xem video trong các giai đoạn sau của HÀNH TRÌNH. Đây là  nguồn tiếp thị lại cực kỳ mạnh mẽ mà hiếm công cụ quảng cáo nào có được.

Sử dụng Google Ads dành cho video để chạy chiến dịch quảng cáo video của khách hàng trên youtube. Quảng cáo video trên youtube được biết đến như là quảng cáo trueview và quảng cáo của khách hàng có thể xuất hiện trong 3 dạng khác nhau.

 • Quảng cáo Trueview trong tìm kiếm

Với định dạng quảng cáo trong tìm kiếm, quảng cáo của khách hàng được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm Youtube. Và bởi vì những quảng cáo này trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột, khách hàng chỉ bị tính phí khi người dùng chọn xem quảng cáo video của họ.

 • Quảng cáo Trueview trong hiển thị

Sử dụng quảng cáo trong hiển thị có nghĩa là quảng cáo video của khách hàng có thể được hiển thị bên cạnh video youtube, như hiển thị trên trang video youtube hoặc trên mạng hiển thị của google.

Cũng giống như dạng trong tìm kiếm, khách hàng của bạn chỉ bị tính phí khi người dùng xem quảng cáo của họ.

1. Quảng cáo Trueview trong luồng

Với tuỳ chọn vị trí này, quảng cáo của khách hàng sẽ được hiển thị ở đầu, ở cuối hoặc ở giữa video youtube. Người dùng có thể bỏ qua quảng cáo sau năm giây và khách hàng chỉ bị tính phí khi người dùng xem 30s quảng cáo hoặc toàn bộ quảng cáo, nếu quảng cáo dài ít hơn 30s. Định dạng quảng cáo youtube cung cấp nhiều tuỳ chọn quảng cáo và cho phép quảng cáo của khách hàng tiếp cận đối tượng được quan tâm cao. Bạn biết đối tượng mục tiêu càng rõ, quảng cáo của khách hàng càng thành công.

Với quảng cáo trueview, khách hàng của bạn sẽ bị tính phí trên cơ sở giá mỗi lần xem (CPV) khi người dùng xem quảng cáo của họ. Đây là chiến dịch trọng tâm nếu bạn quan tâm và đầu tư nhiều cho video để bán hàng.

2. Quảng cáo văn bản trong video

Quảng cáo trên youtube ở định dạng văn bản được biết đến như là quảng cáo lớp phủ văn bản. Chúng xuất hiện ở phần dưới của khung video trong khi phát. Có thể tạo những quảng cáo này bằng cách sử dụng tab mạng hiển thị và bằng cách chọn youtube làm tuỳ chọn vị trí.

Sử dụng nhắm mục tiêu được kết hợp để đảm bảo thông điệp của khách hàng được điều chỉnh cho phù hợp nhất có thể với video đang được phát trực tuyến.

3. Quảng cáo hiển thị hình ảnh

Bạn cũng có thể hiển thị quảng cáo hiển thị hình ảnh của khách hàng trên youtube. Những quảng cáo này có thể xuất hiện ở cuối trình phát video trong khi video trực tuyến, như quảng cáo văn bản trong video, và cũng có thể được hiển thị trong không gian 300*250 pixel được chèn vào bên phải video. Quảng cáo hiển thị hình ảnh cũng được tạo trong tab mạng hiển thị và đây là nơi mà bạn có thể chọn quảng cáo sẽ xuất hiện cho người dùng.

Hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng đánh giá mỗi nghìn lần hiển thị (CPM) cho chiến dịch quảng cáo trên youtube.

Cập nhật quan trọng video dành cho thiết bị di động ngày nay:

Trình phát video trên ứng dụng youtube tự động điều chỉnh theo kích thước video của bạn. Ví dụ: Nếu bạn muốn hiển thị video dọc (chẳng hạn như tỷ lệ khung 9:16), video dọc của bạn sẽ xuất hiện lớn hơn video ngang và sẽ bao phủ 75% màn hình, với nội dung không phải trả tiền bên dưới video. Nếu người dùng nhấp vào nút toàn màn hình, video sẽ được bao phủ 100% màn hình nếu thiết bị được giữ ở chế độ dọc.

Lợi ích của video vuông và dọc

 • Nội dung quảng cáo đa dạng hơn
 • Khi người xem giữ điện thoại ở chế độ dọc, video dọc (video hẹp và cao) cung cấp cho nhà quảng cáo có canvas lớn hơn để truyền đạt thông điệp của sản phẩm.
 • Video dọc phù hợp với mục đích tự nhiên của người dùng là xem video ở chế độ dọc.

Nếu muốn quảng cáo video  xuất hiện một cách tối ưu trên các thiết bị khác thì bạn nên sử dụng các video có tỷ lệ khung hình khác nhau cho chiến dịch video và chiến dịch ứng dụng:

 • Ngang 16:9
 • Dọc: 9:16 hoặc vuông 1:1 hoặc cả 2

Hướng dẫn cài đặt chiến dịch Youtube chuẩn mực mang lại hiệu quả cáo XEM CHI TIẾT

22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.