Keywords

CMS là gì? Các CMS phổ biến nhất tại Việt Nam 2021

Khái niệm CMS đã trở nên khá phổ biến, đặc biệt đối với quản trị Website. Hãy cùng Sago Media tìm hiểu CMS là gì và tất cả những gì cần biết!

CMS là gì? CMS là chữ viết tắt của Content Management System, hay còn gọi là hệ thống quản trị nội dung nhằm mục đích giúp dễ dàng quản lý, chỉnh sửa nội dung. Nội dung ở đây có thể là tin tức điện tử, báo chí hay các media hình ảnh, video, …

Chức năng chính của CMS là gì?

CMS có vai trò quan trọng trong việc điều khiển và vận hành trang web. Với các chức năng cơ bản như sau:

 • Tạo, lưu trữ các nội dung trên trang web
 • Chỉnh sửa, thêm, bớt nội dung
 • Chuyển và chia sẻ nội dung
 • Quản lí và phân quyền người dùng

Do đó, các doanh nghiệp cần cài đặt CMS trong website để quá trình vận hành doanh nghiệp được thực hiện thuận lợi hơn. Đồng thời góp phần không nhỏ trong việc khẳng định vị thế thương hiệu.

Tại sao cần sử dụng CMS?

CMS mang đến khá nhiều lợi ích cho cá nhân lẫn doanh nghiệp. Do đó vì 3 lý do dưới đây, CMS đang trở nên khá quan trọng:

 • Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả
 • Giúp cập nhật nội dung
 • Đảm bảo, duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những lợi ích ở bên dưới

1. Giúp website trở thành kênh marketing hiệu quả
Có thể nói rằng, CMS có vai trò quan trọng trong việc đưa website trở thành kênh marketing hiệu quả. Thông qua hệ thống này, doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện các hình thức tiếp thị như email marketing, content,… một cách hiệu quả nhất, thu hút được đông đảo khách hàng tiềm năng cũng như quảng bá thương hiệu ra thị trường.

2. Giúp cập nhật nội dung
Ngày nay, content marketing là hình thức tiếp thị phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Vì thế, sự xuất hiện của hệ thống CMS đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại hiệu quả cho các chiến dịch content marketing.

Với CMS, doanh nghiệp có thể tạo, chỉnh sửa cũng như xuất bản nội dung một cách dễ dàng, nhanh chóng ở bất cứ đâu, bất kỳ khi nào chỉ với một vài thao tác nhỏ. Ngoài ra, hệ thống này còn có chức năng lưu nháp nội dung chưa hoàn thành. CMS hỗ trợ khả năng hạn chế truy cập, tự động xuất bản, thêm các ứng dụng video, hình ảnh,… Nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát cũng như duy trì nội dung tiếp thị của mình dưới mọi hình thức.

3. Đảm bảo, duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp
Với CMS, việc chỉnh sửa và xây dựng nội dung trang web được thực hiện một cách dễ dàng. Còn cho phép nhiều người cùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện. Điều này không chỉ giúp cho hệ thống quản lý của doanh nghiệp được duy trì nhất quán hơn mà còn tiết kiệm không ít chi phí, thời gian và nhân lực cho doanh nghiệp.

CMS hoạt động như thế nào?


CMS là phần mềm giúp cho việc tạo lập trang web trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn

Khi xây dựng một trang web, người dùng phải thực hiện 2 bước:

 • Xác lập giao diện bên ngoài (front-end)
 • Quản lý hệ thống bên trong (back-end)

Bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như CSS, JavaScript (cho front-end) và PHP, Python, JavaScript (cho back-end),…

Với CMS, quy trình này sẽ được giản lược hơn. Bằng cách xây dựng hệ thống quản lý với giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt, người dùng sẽ sử dụng content editor để tạo bài viết, trang web, xuất bản thông tin,… thay vì viết code như trước đó. Ngoài ra, với hệ thống này, để chèn nội dung, người dùng không cần phải trực tiếp truy cập vào server. Họ chỉ cần chỉnh sửa qua giao diện quản lý được cài đặt sẵn.

Các CMS thông dụng hiện nay Có rất nhiều CMS trên thế giới như:

 1. DotNetNuke (ASP) • Drupal (PHP) • Joomla (PHP) • WordPress (PHP)
 2. Kentiko (ASP)
 3. Liferay (JSP)
 4. Magento (PHP)
 5. Mambo (PHP)
 6. NukeViet (PHP)
 7. PHP-Nuke (PHP)
 8. Rainbow (ASP)
 9. Typo3 (PHP)
 10. Xoops (PHP)

Tuy nhiên thông dụng nhất hiện nay vẫn là WordPress, Drupal, NukeViet(tại Việt Nam), DoetNetNuke. Mỗi CMS thông thường đáp ứng cho một mục đích cụ thể.

Ví dụ như WordPress thường dùng làm web blog, tin tức, web giới thiệu công ty. Joomla thường làm web TMDT. Magento thì mạnh ở web TMDT. Tuy nhiên CMS bây giờ không còn như xưa nữa, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng CMS để làm nhiều dạng website khác nhau bởi các tính năng xây dựng hệ thống plugin, component, template, theme, … Việt Nam thì hiện nay Wodpress đang chiếm ưu thế nhất bởi tính dễ sử dụng, dễ xây dựng.

Không chỉ ở VN mà các nước nhất là Châu Âu rất thích CMS này. Vậy bạn không cần phải thắc mắc CMS là gì nữa phải không nào? Nhưng tôi nghĩ trong đầu bạn hiện nay đang suy nghĩ nên chọn CMS nào để xây dựng.

Lời kết

Câu hỏi CMS là gì thuộc chủ đề kiến thức website và có lượng tìm kiếm khá cao, nhưng về tổng quan thì nó khá rộng. Chính vì vậy trong bài này mình chỉ đề cập đến Web CMS và cũng đưa ra danh sách các CMS thông dụng hiện nay.

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *